Đi tìm lời giải về gỗ ngọc am có tác dụng gì?

08:24:09 - 22/12/2016 - Đăng bởi Hue Nguyen

Mới đây, các nhà khoa học đã khai quật một ngôi mộ cổ ở khu vực phường Nhật Tân (Tây Hồ – Hà Nội) phát hiện thấy quan tài là gỗ ngọc am. Khi mở nắp thấy tỏa ra mùi tinh dầu rất thơm còn xác chết vẫn còn nguyên vẹn. Chính điều kỳ lạ đó đã khiến nhiều người hiếu kỳ muốn tìm hiểu về gỗ ngọc am có tác dụng gì? Tác dụng như thế nào với đời sống của con người.

Đặc điểm của gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am là loại cây thân gỗ thơm, lá kim thường được các nhà thực vật học xếp vào họ Hoàng đàn thuộc bộ Thông. Tên La tinh của loại gỗ này là Cupressus funebris, dân gian thường gọi là Ngọc am. Xưa kia, ngọc am thường được các bậc vua chúa, quan lại sử dụng để đuổi tà ma, đem lại sự thịnh vượng và sức khỏe.

go-ngoc-am-co-tac-dung-gi
Đặc điểm của gỗ ngọc am

Ở nước ta, gỗ ngọc am được tìm thấy nhiều tại vùng núi tỉnh Hà Giang. Có hai loại gỗ ngọc am là: màu vàng và màu đỏ. Tuy nhiên, gỗ ngọc am màu đỏ có mùi thơm hơn, càng già mùi càng thơn, phần gốc thơm hơn phần ngọn. Nếu vùi gỗ ngọc am xuống lòng đất càng lâu thì hương thơm tỏa ra càng nhiều. Nếu bạn để gỗ ngọc am nguyên khối sẽ dễ mất mùi thơm nhưng nếu cắt thành miếng một thì hương thơm tỏa ra tức thì. Khi gỗ hết mùi, bạn chỉ việc đổ nước sôi vào lập tức mùi ngọc am lại tỏa hương.

Gỗ ngọc am có tác dụng gì?

Như phần đặc điểm nổi bật của gỗ ngọc am trên cho thấy thế mạnh của loại gỗ này chính nằm ở mùi thơm. Trong đời sống hàng ngày, mùi thơm của gỗ ngọc am có công dụng như thế nào?

  1. Xua đuổi tà ma, côn trùng
go-ngoc-am-co-tac-dung-gi1
Gỗ ngọc am có tác dụng gì?

Theo kinh nghiệm dân gian, hương thơm của gỗ ngọc am giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả. Không chỉ có tác dụng về dược tính, loại gỗ tự nhiên quý giá này còn được xem là biểu tượng về văn hóa tâm linh của con người. Người ta thường chế tác gỗ ngọc am là tượng thế, tràng hạt,… để giúp xua đuổi tà khí và đón sự may mắn, thịnh vượng.

  1. Giúp bảo vệ sức khỏe

Ngoài có công dụng đuổi tà ma, côn trùng thì gỗ ngọc am có tác dụng gì? Gỗ ngọc am được nhân dân sử dụng bằng cách tạo ra những bồn tắm hoặc chậu để ngâm chân giúp cơ thể đào thải độc tố, lưu thông khí huyết, giúp tinh thần sảng khoái, ngăn ngừa rôm sẩy.

Vòng tay ngọc am mang đến điều gì?

  1. Giúp làm đẹp da

Gỗ ngọc am có tác dụng gì? Đối với phụ nữ, khi tắm tinh dầu ngọc am sẽ giúp da dẻ hồng hào, làm chậm quá trình lão hóa da, nám da. Xưa kia, tinh dầu ngọc am chỉ được sử dụng cho cung tân mỹ nữ, vua chúa, quan lại của triều đình còn thường dân không được sử dụng.

4. Dùng làm vật phong thủy

go-ngoc-am-co-tac-dung-gi2
Gỗ ngọc am sử dụng làm vật phong thủy

Gỗ lũa ngọc am được khai thác từ gốc cây ngọc am đã chặt cách đây nhiều năm. Vì thế, giá trị của loại gỗ này rất quý. Trong số vật phong thủy thì người ta có sử dụng gỗ lũa này giúp giảm bớt những luồng khí có hại và phát triển luồng khí có lợi. Vì thế, gỗ lũa này cũng giống như các viên đá phong thủy có năng lượng thường được đặt ở nhà cửa, văn phòng làm việc hi vọng sẽ thịnh vượng, phát tài.

5. Sử dụng để ướp xác

Trong việc ướp xác, người ta thường truyền tục nhau cách giữ xác chết sao cho được nguyên vẹn bằng cách tạo ra những cỗ quan tai bằng gỗ ngọc am. Ngoài ra, các triệu đại phong kiến xưa kia còn quy định rất rõ đến phẩm bậc nào mới được sử dụng gỗ, tinh dầu ngọc am để ướp xác khi chết.

Gỗ ngọc am có tác dụng gì? Hi vọng rằng, qua bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về loại gỗ quý đang có xu hướng mai một theo thời gian vì khan hiếm.


 

Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY 0 VNĐ